Logo for baiviet32.com

Thăm nhà Đức Giáo Hoàng Jean Paul II

Posted: 26.3.2008 | Đọc: 0 | Bình: 0

Người Ba Lan vẫn nói, du khách nào chưa đến Wadowice thì chưa thể xem là đã đến đất nước này

Bài liên quan Thăm nhà Đức Giáo Hoàng Jean Paul II hoặc tương tự:

Ở một quốc gia có đến 97% dân số là tín đồ Thiên Chúa giáo, nên người Ba Lan nghĩ như thế là một lẽ đương nhiên.

Thăm nhà Đức Giáo Hoàng Jean Paul II 1

Nhà thờ thị trấn Wadowice, nơi Karol Wojtyla làm phận sự linh mục năm 1964

Wadowice chỉ là một thị trấn thôn quê nhỏ bé ở miền Nam Ba Lan, nằm cách cố đô Craków chừng 40 cây số về phía tây. Sở dĩ nơi này trở thành địa chỉ nổi tiếng trên toàn thế giới là bởi nó có ngôi nhà số 7, phố Roscielna. Nơi đây, vào ngày 18.5.1920, cậu bé Karol Józef Wojtyla, con của một cựu sĩ quan trong quân đội Habsburg, người mà sau này trở thành đức giáo hoàng Jean Paul II, đã cất tiếng khóc chào đời. Miền Nam Ba Lan là vùng có nhiều núi đồi, giàu tài nguyên khoáng sản, nhưng quanh vùng Wadowice lại là một bình nguyên xanh mênh mang những cánh đồng trồng củ cải đường.

Thời Đức quốc xã chiếm đóng Ba Lan trong Thế chiến thứ hai, Karol Wojtyla đã làm việc tại một mỏ đá và một nhà máy hoá chất. Khi còn trẻ, ông đã là một vận động viên trượt tuyết, một diễn viên, một nhà soạn kịch, một nhà ngôn ngữ học (ông biết thành thạo 11 ngoại ngữ). Sau này khi đã là đức giáo hoàng, ông còn là một nhà thơ tinh tế và thâm sâu. Ông được thụ phong chức linh mục ngày 1.11.1946, dạy môn luân lý tại đại học bách khoa Jagiellonian và đại học Công giáo Lublin. Năm 1963, ông được phong làm giám quản địa phận Craków, năm 1967 được giáo hoàng Phaolô VI tấn phong thành hồng y. Năm 1978, sau khi giáo hoàng Gioan Phaolô I qua đời, hồng y đoàn đã bầu Karol Wojtyla thành giáo hoàng Jean Paul II.

Thăm nhà Đức Giáo Hoàng Jean Paul II 1

Mảnh sân như chiếc giếng trời

Ngôi nhà số 7, phố Roscielna, thị trấn Wadowice là một ngôi nhà rất bình thường. Cho đến nay, nó hầu như được giữ nguyên vẹn như thời giáo hoàng Jean Paul II được sinh ra. Đi qua mảnh sân nhỏ hẹp như một giếng trời, ngang chừng hai mét, dài chưa tới chục mét, dọc bên phải lối đi là phòng khách cũ của gia đình, nay được làm nơi bán hàng lưu niệm cho du khách. Cuối sân là chân cầu thang dẫn lên tầng một. Tầng trệt là phòng riêng của thân sinh đức giáo hoàng, vẫn còn được giữ nguyên. Trên cầu thang là dãy hành lang hẹp dẫn đến phòng riêng của đức giáo hoàng. Trước phòng kê dãy kệ, trên có để những chiếc rổ để du khách để lại máy ảnh, điện thoại, bật lửa, túi xách; dưới là nơi để giày.

Dù không thấy có biển ghi hay lời đề nghị nào về việc giữ im lặng, nhưng vào đây ta có thể nghe tiếng tim mình trong ngực, dù du khách gần như chen chúc nhau. Là bởi sau khi để lại giày, du khách được phát cho những đôi dép lê thật to rộng được làm bằng nhung, người đi chỉ có thể lê nhẹ chúng dưới sàn gỗ. Hai gian phòng riêng của đức giáo hoàng nay trở thành phòng trưng bày. Cũng không có gì đặc biệt. Trên tường là những bức ảnh đã úa vàng. Vật trưng bày là chiếc nôi Ngài nằm lúc sinh ra, hai thanh trượt tuyết và gậy, chiếc cần câu, đôi tạ tập thể dục, chiếc bàn học ngày nhỏ, bộ đồng phục hướng đạo sinh... Vì đã gửi lại máy ảnh, nên tôi cũng như mọi du khách không thể có được những bức ảnh về những vật dụng này.

Trong một buổi sáng ở chốn giản dị này, bạn có thể gặp được mọi màu da, mọi sắc tộc trên toàn thế giới.

Nguyễn Trọng Tín

Thăm nhà Đức Giáo Hoàng Jean Paul II 1

Thăm nhà Đức Giáo Hoàng Jean Paul II 1

Hình ảnh Đức giáo hoàng đón khách cuối hành lang

Du khách nhẫn nại chờ đến lượt vào viếng

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Thăm nhà Đức Giáo Hoàng Jean Paul II liên quan hoặc tương tự:

 

Theo SGTT


Bình luận Thăm nhà Đức Giáo Hoàng Jean Paul II (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Thăm nhà Đức Giáo Hoàng Jean Paul II bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Thăm nhà Đức Giáo Hoàng Jean Paul II xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Tham nha Duc Giao Hoang Jean Paul II hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Vòng Quanh Thế Giới

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Thông Tin Du Lịch

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 210.211.106.26, 03 August, 2014 02:28:24 (HANOI - VN).